6 CÁCH BẢO QUẢN RƯỢU VANG SAU KHI MỞ NẮP
Rượu sau khi mở nắp bị hỏng hay chất lượng giảm là do vi khuẩn axit axetic tiêu thụ chất cồn trong rượu và chuyển hóa thành axit axetic và acetaldehyde khiến cho rượu có mùi nồng như giấm. Bên cạnh đó, quá trình oxy hóa sẽ làm mất đi hương vị trái cây tươi ngon của rượu. Sau đây là một số cách hữu dụng giúp bạn bảo quản rượu vang sau khi mở nắp
Bảo quản rượu trong tủ lạnh
Cách đơn giản nhất để làm chậm quá trình oxy hóa là cho rượu vào tủ lạnh ngay sau khi bạn uống xong. Rượu tiếp xúc với oxy càng nhiều thì rượu sẽ bắt đầu phân hủy càng nhanh.
Nhiệt độ mát mẻ trong khoảng 11 – 14 độ C là khoảng nhiệt thích hợp để bảo quản rượu vang. Tuy nhiên, đối với tủ lạnh có đựng thực phẩm của gia đình thì sẽ khó đạt được mức nhiệt độ tiêu chuẩn này. Vì vậy, bạn hãy đảm bảo rượu được bảo quản không dưới – 4 độ C hoặc trên 20 độ C nhé.
Rót rượu sang chai rượu khác nhỏ hơn
Đây là một phương pháp khá đơn giản, dễ làm mà hiệu quả lại cao. Chai nhỏ hơn đồng nghĩa với việc lượng oxy tiếp xúc với rượu cũng giảm đi giúp cho rượu lâu hỏng hơn.
Ngoài ra, bạn nên mua sẵn những chai có dung tích khoảng 187ml – 220ml để dùng để chuyển rượu sang khi đã sử dụng. Những bình nhỏ hơn sẽ góp phần tiết kiệm không gian cho tủ lạnh.
Hút chân không trong chai ra
Để bảo quản tốt nhất, bạn nên tiến hành hút phần không khí trong chai rượu ra. Thứ bạn cần đến là một số dụng cụ chuyên dụng như dụng cụ hút chân không. Cách này sẽ làm giảm tối đa lượng oxy trong chai rượu. Sau khi hút chân không xong bạn có thể bơm khí trơ vào để tạo thành lớp màng bảo vệ rượu.
Bảo quản rượu vang bằng tủ chuyên dụng
Nếu bạn là người sành rượu vang hay bảo quản số lượng lớn rượu vang thì việc đầu tư một chiếc tủ chuyên dụng để bảo quản là điều cần thiết. Các tủ chuyên dụng sẽ giúp tách biệt rượu vang với thức ăn, giúp hạn chế trường hợp nhiễm khuẩn chéo.
Ngoài ra, bạn cũng sẽ dễ dàng tùy chỉnh nhiệt độ của tủ chuyên dụng để thích hợp hơn trong việc bảo quản rượu.
Bảo quản với ánh sáng phù hợp
Ánh sáng cũng là yếu tố mà bạn cần lưu ý khi bảo quản rượu vang. Bạn nên cố gắng bảo quản chai rượu ở nơi tối, không có ánh sáng tự nhiên vì ánh sáng tự nhiên của mặt trời có thể gây tích tụ nhiệt bên trong chai, đẩy nhanh quá trình oxy hóa.
Thay nút chai rượu
Để tránh cho rượu vang tiếp xúc nhiều với không khí thì bạn nên đóng nắp chai lại ngay sau khi rót rượu ra. Khi mở nút chai rượu, bạn sẽ dễ dàng quan sát thấy một đầu nút bần sẽ đậm màu hơn do tiếp xúc với rượu. Sau khi dùng xong và đóng nắp thì bạn cần đậy nút bần theo đúng vị trí như ban đầu.
Trường hợp chai rượu vang sử dụng nắp kim loại khó đóng kín thì bạn có thể thay thế bằng nút bần hoặc các loại nút chai khác. Hãy đảm bảo rằng chai rượu van của bạn được đóng nắp một cách kín kẽ nhất có thể.