RƯỢU VANG ĐÃ KHUI ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU ?
Rượu vang có thể để được rất lâu nếu chưa mở nắp, một chai rượu vang có thể được ủ trong nhiều thập kỷ để làm tăng thêm hương vị và chất lượng rượu. Tuy nhiên, sau khi mở nắp, rượu sẽ bắt đầu bị oxy hóa và chất lượng rượu sẽ giảm tương đối nhanh chóng.
Nhìn chung, hầu hết tất cả các loại rượu đều có thể uống được trong vòng vài ngày kể từ ngày mở nắp. Rượu vang đã khui có thể bảo quản trong thời gian bao lâu sẽ phụ thuộc nhiều vào loại rượu và cách bảo quản:
- Rượu vang đỏ: Bảo quản trong vòng 3 – 5 ngày sau khi khui nút chai, miễn là chúng được bảo quản ở nơi tối, mát mẻ.
- Rượu vang trắng và rượu vang hồng: Bảo quản trong tủ lạnh từ 5 – 7 ngày, có thể lâu hơn. Tuy nhiên, loại rượu vang trắng được ủ trong gỗ sồi sẽ có sự oxy hóa nhanh hơn nên thời gian bảo quản chỉ khoảng 3 – 5 ngày.
- Rượu vang sủi (Champagne): Rượu vang sủi sẽ nhanh chóng mất đi lượng cacbonat sau khi mở vì vậy nên rượu sẽ bảo quản được trong 1 – 3 ngày khi đóng kín nắp.
- Rượu vang cường hóa (Fortified Wine): Có thể giữ được độ ngon trong vòng 28 ngày khi bảo quản ở một nơi tối mát mẻ và đóng kín nút.